Chứng chỉ SSL là gì và nó hoạt động như thế nào?

 

Bạn biết rằng ổ khóa nhỏ mà bạn nhìn thấy bất cứ khi nào bạn có một trang web? Điều đó chính xác có nghĩa là gì và điều đó bảo vệ bạn và dữ liệu của bạn như thế nào?

Chứng chỉ SSL là chứng chỉ kỹ thuật số xác minh danh tính của một trang web và cho phép giao tiếp an toàn. Lớp cổng bảo mật (SSL) là một giao thức bảo mật thiết lập kết nối an toàn giữa máy chủ web và trình duyệt web.

Chứng chỉ SSL phải được cài đặt trên trang web của công ty hoặc tổ chức để bảo vệ các giao dịch trực tuyến và giữ thông tin khách hàng riêng tư và an toàn. Tóm lại, SSL bảo vệ các kết nối internet bằng cách ngăn kẻ trộm đọc hoặc thay đổi dữ liệu được gửi giữa hai hệ thống. SSL bảo vệ trang web bạn đang truy cập nếu bạn thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh URL trong thanh địa chỉ.

tại sao nó cần thiết?

Nếu bạn tò mò các cuộc tấn công diễn ra như thế nào, trên máy chủ lưu trữ một trang web không có bảo vệ chống kiến, một tin tặc cài đặt một ứng dụng lắng nghe nhỏ, không thể phát hiện được. Phần mềm độc hại đó nằm trong nền đợi khách truy cập bắt đầu nhập thông tin trên trang web. Tất cả những thông tin do bạn nhập sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu và gửi lại cho hacker. Tuy nhiên, khi bạn truy cập một trang web được mã hóa bằng SSL, trình duyệt của bạn sẽ tạo kết nối với máy chủ web tự nhiên trong văn bản, hãy xem chứng chỉ SSL, sau đó liên kết trình duyệt của bạn và máy chủ.

Cách hoạt động của chứng chỉ SSL

SSL bảo vệ dữ liệu được gửi giữa người dùng và trang web, hoặc giữa hai hệ thống, bằng cách làm cho nó gần như không thể đọc được.

Nó xáo trộn dữ liệu trong quá trình truyền bằng các phương pháp mã hóa, ngăn không cho tin tặc truy cập khi nó di chuyển qua mạng. Vì vậy, ngay cả khi ai đó đang thực hiện một cuộc tấn công trung gian nơi họ sẽ chặn dữ liệu của bạn, họ sẽ không thể xem dữ liệu thực tế như tên người dùng và mật khẩu.

Quy trình làm việc như sau:

 • Trình duyệt hoặc máy chủ cố gắng kết nối với trang web được bảo mật SSL (tức là máy chủ web).
 • Máy chủ web được trình duyệt hoặc máy chủ yêu cầu tự nhận dạng.
 • Đáp lại, máy chủ web cung cấp bản sao chứng chỉ SSL của nó tới trình duyệt hoặc máy chủ.
 • Trình duyệt hoặc máy chủ kiểm tra chứng chỉ SSL để xem nó có đáng tin cậy hay không. Nếu có, máy chủ web sẽ nhận được thông báo.
 • Sau đó, máy chủ web sẽ gửi xác nhận có chữ ký kỹ thuật số, xác nhận này bắt đầu phiên được mã hóa SSL.
 • Dữ liệu được mã hóa được chuyển giữa trình duyệt hoặc máy chủ và máy chủ web.

“Bắt tay SSL” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình này. Mặc dù có vẻ là một thủ tục dài, nhưng nó được hoàn thành trong mili giây.

Thuật ngữ HTTPS (viết tắt của Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật) xuất hiện trong URL khi chứng chỉ SSL bảo vệ một trang web. Chỉ các chữ cái HTTP – tức là không có S for Secure – sẽ xuất hiện nếu bạn không có chứng chỉ SSL. Trong thanh địa chỉ URL, biểu tượng ổ khóa cũng sẽ xuất hiện. Khách truy cập vào website sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì điều này.

Bạn có thể xem thông tin của chứng chỉ SSL bằng cách nhấp vào biểu tượng ổ khóa trên thanh trình duyệt. Chứng chỉ SSL thường bao gồm các thông tin sau:

 • Tên miền mà chứng chỉ đã được cấp, cũng như cá nhân, tổ chức hoặc thiết bị được cấp chứng chỉ.
 • Chữ ký điện tử của Tổ chức phát hành chứng chỉ.
 • Tên miền phụ có liên quan.
 • Ngày cấp chứng chỉ và ngày hết hạn của chứng chỉ.
 • Khóa công khai là khóa có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai ở bất kỳ đâu (khóa riêng tư không được tiết lộ).

Chứng chỉ SSL giúp bảo mật thông tin như:

 • Thông tin đăng nhập.
 • Giao dịch thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.
 • Về mặt cá nhân, thông tin nhận dạng bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, ngày sinh hoặc số điện thoại.
 • Các văn bản pháp lý và hợp đồng.

Sự kết luận

Điều quan trọng là phải có chứng chỉ SSL để được đảm bảo an toàn, đặc biệt là trên các trang web như ngân hàng, hãng hàng không và bất kỳ nơi nào bạn đưa thông tin nhạy cảm của mình lên mạng.

Ngày nay, hầu hết các trang web đều có chứng chỉ SSL, đặc biệt là vì Google cập nhật thuật toán của mình và sẽ ưu tiên những trang web an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường![ ? ]